Kinh nghiêm đầu tư với số vốn 2 tỷ trong tay

Kinh nghiêm khi có 2 tỷ đầu tư vào bất động sản

Với dấu hiệu lạm phát cao của nền kinh tế vào năm 2022, các kênh đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do giá giảm mạnh. Nhìn chung, giá bất động sản đang ở giai đoạn rất cao, thanh khoản yếu, chứng khoán biến động mạnh do giá trị giao dịch giảm. Đây là thời điểm cần thận trọng và phòng thủ khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tiêu chuẩn cao nhất để đầu tư bằng tiền thời điểm này là đảm bảo không bị mất tiền gốc. Bất kỳ việc mua bất động sản nào cũng phải xem xét khả năng bán của nó (tức là thu hồi vốn nhanh), sau đó mới tính đến lợi nhuận mục tiêu.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Kênh đầu tư BDS

Trong khi bức tranh tổng thể là màu xám, tiềm năng dài hạn vẫn còn khá tốt do Việt Nam đang phục hồi theo lộ trình kích thích kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh theo ước tính của thế giới. Hiện có những phân khúc thị trường thích hợp duy trì lượng giao dịch vừa phải. Trường hợp của bạn, 2 tỷ đồng tích lũy trong thời gian dài, chưa có kinh nghiệm đầu tư, muốn chống trượt giá nên yếu tố an toàn là ưu tiên số một. Vì vậy, cần đầu tư theo nguyên tắc chia trứng thành nhiều rổ.

Giỏ phòng vệ: bạn có thể bỏ 400 triệu đồng vào giỏ này mà vẫn để tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Sở dĩ giữ tiền gửi tiết kiệm là bạn có thể rút số tiền này một cách nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu, phòng trường hợp hỏng hóc là bạn có một quỹ dự phòng để chi tiêu. Nếu có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, bạn có sẵn nguồn vốn để nắm bắt cơ hội mà không mất chi phí cơ hội.

Giỏ trung hạn: Có thể cân nhắc đổ 400 triệu đồng vào sàn chứng khoán, chọn cổ phiếu của những công ty kinh doanh ổn định, đừng chọn cổ phiếu vì ham rẻ mà hãy tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty. Ví dụ: doanh thu và lợi nhuận tốt trong 2 năm gần đây, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2022 cao và có thể đạt được, công ty có kế hoạch tăng thị phần tốt …

Bạn có thể kiểm tra các báo giá cao nhất (nhóm các báo giá tốt nhất) trong các ngành sau: ngân hàng, dược, chăm sóc sức khỏe, hậu cần, bất động sản công nghiệp. Đây là những lĩnh vực được đánh giá là hấp dẫn các công ty, có nhiều tiềm năng và dư địa để tăng trưởng trong năm 2022 và thời gian tới. Số cổ phiếu này cũng đáp ứng tiêu chí thanh khoản tốt và có khả năng tăng giá trong tương lai.

Giỏ dài hạn: Bạn bỏ 1,2 tỷ đồng vào một nguồn lực đáp ứng đủ 2 điều kiện: linh hoạt, giá cả vừa phải (không quá cao). Trong bối cảnh hiện nay, đất nền vùng ven TP.HCM sẽ là nhóm bất động sản đáp ứng được tiêu chí này. Trong khi các loại hình bất động sản khác như: nhà phố, biệt thự ở những khu vực có khả năng chi trả quá cao nhưng nếu đầu tư vào căn hộ thì phải vay thêm mới mua được. Các tài sản có giá trị cao hơn sẽ gặp phải hạn chế rất phổ biến là tính thanh khoản chậm hơn do không dễ tìm được người có đủ khả năng tài chính để mua.

Bạn nên chọn đất lần lượt theo thứ tự ưu tiên sau. Thứ nhất, vị trí tốt, không xa thành phố Hồ Chí Minh. Thứ hai, khu vực giá hợp lý là khu vực giá đất còn thấp hoặc chỉ ở mức trung bình, có thể chờ đợi khả năng tăng giá trong tương lai. Thứ ba, khu vực này có tiềm năng phát triển các khu công nghiệp, kết nối hạ tầng rất tốt.

Lấy ví dụ, Long An, Củ Chi sẽ có nhiều lựa chọn lô đất cho dòng vốn 1,2 tỷ đồng mà bạn cần, trong khi ở Bình Dương, quỹ đất công nghiệp đang lấp dần, buộc bạn phải di chuyển đến các cụm công nghiệp mới xa hơn. Thành phố Hồ Chí Minh. HCM nhiều hơn. Đồng Nai cũng có thể là một khu vực để cân nhắc mua đất, tuy nhiên, giá đất tại các trung tâm công nghiệp địa phương như In Chak, Biên Hòa, … đã có nhiều đợt bùng nổ giá và neo ở mức cao, khiến việc tìm kiếm đất trong khu vực trở nên khó khăn. ngưỡng cửa. 1,2 tỷ đồng.

Điều quan trọng cần lưu ý là Đất nền 2022 không phải là kênh đầu tư lướt sóng. Nếu bạn mua đất với hình thức trả trước, bạn có thể phải giữ nó từ 12 tháng trở lên trước khi bắt đầu có thanh khoản. Nếu đặt từ 3-5 năm, tức là đầu tư dài hạn, lợi nhuận sẽ đạt 50%, thậm chí cao hơn.

Nguồn VNexpress